Châu Âu là một điểm đến phổ biến với văn hóa đa dạng và di sản lịch sử độc đáo. Quá trình xin visa Châu Âu đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận và tuân thủ các quy định của từng quốc gia thành viên. Dưới đây là một bản mô tả tổng quan về quá trình này:

Visa châu Âu là gì?

Visa châu Âu (visa Schengen) là loại thị thực cho phép người nước ngoài nhập cảnh và tự do đi lại tại các quốc gia thuộc châu Âu. Người sở hữu visa châu Âu có thể rời khỏi khu vực Schengen từ bất kỳ quốc gia thành viên Schengen. Sẽ không có kiểm soát biên giới trong khu vực này.

Có visa châu Âu đi được những quốc gia nào?

Sở hữu visa Schengen, bạn có thể tự do du lịch, thăm thân và tự do di chuyển giữa 27 nước thành viên. Bao gồm: Cộng hòa Séc, Ba Lan, Thụy Sĩ , Hungary, Slovenia, Pháp, Slovakia, Hà Lan, Estonia, Litva, Latvia, Malta, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Bỉ, Iceland, Luxembourg, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Hy Lạp, Ý,  Áo, Liechtenstein, Polen.

Các quốc gia EU là Bulgaria, Cộng Hòa Síp, Ireland, Romania và Vương quốc Anh không phải là các quốc gia thuộc khối Schengen. Vì vậy, để đến các quốc gia này, bạn phải xin thị thực theo quy định của từng quốc gia.

Làm thị thực châu Âu tại quốc gia nào dễ nhất?

Trong các quốc gia thành viên khối Schengen thì Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha được đánh giá là dễ xin. Trong đó, Pháp là quốc gia xin thị thực dễ nhất. Lý do là vì Pháp đặt du lịch là lĩnh vực trong tâm trong sự phát triển nền kinh tế. Các hồ sơ, thủ tục không quá khắt khe và cũng không bắt buộc phải xin thư mời bảo lãnh từ quốc gia muốn đến.

Lưu ý khi xin visa châu Âu

Vì visa khối Schengen có thể đi được nhiều quốc gia trong khu vực, vì vậy, bạn cần phải xác định nên xin visa của nước nào

 • Nếu chỉ đi 1 quốc gia, thì xin visa của quốc gia đó
 • Nếu đi nhiều quốc gia, thì xin visa của quốc gia bạn có dự định lưu trú lâu nhất. Hoặc nếu các quốc gia có thời gian lưu trú bằng nhau thì xin visa của quốc gia bạn sẽ lưu trú đầu tiên.

Các loại visa châu Âu

Visa châu Âu loại A

Đây là loại thị thực transit (quá cảnh) dành cho những người đi từ một quốc gia không thuộc khối Schengen đến một quốc gia khác cũng không thuộc khối Schengen, nhưng lại quá cảnh tại khối Schengen.

Visa châu Âu loại C

Đây là loại thị thực phổ biến nhất, dành cho những người nhập cảnh vào châu Âu với mục đích du lịch, thăm người thân… Với visa Schengen loại C, du khách có thể lưu trú tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp visa. Tùy vào mục đích lưu trú mà visa Schengen gồm những loại sau:

 • Thị thực nhập cảnh 1 lần (in số “1” trên tấm dán visa)

Với visa loại này, bạn có thể nhập cảnh vào khối Schengen duy nhất một lần. Trong vòng 90 ngày, bạn được phép lưu trú, du lịch và đi lại trong 27 quốc gia khối Schengen. Người xin thị thực nhập cảnh 1 lần chỉ được ở lại trong thời gian được quy định trên visa. Nếu bạn rời khỏi khu vực, visa sẽ hết hiệu lực ngay cả khi visa vẫn chưa hết thời hạn.

 • Thị thực nhập cảnh 2 lần (in số “2” trên tấm dán visa)

Visa này cho phép du khách được nhập cảnh 2 lần vào khối Schengen trong thời hạn visa còn hiệu lực. Đối với visa nhập cảnh 2 lần thì sau khi rời khỏi khu vực, bạn có thể nhập cảnh lần 2 vào khối Schengen nếu visa còn thời hạn. Sau khi rời khỏi lần thứ 2 thì bạn không được phép nhập cảnh thêm lần nào nữa ngay cả khi visa vẫn còn hiệu lực.

 • Thị thực nhập cảnh nhiều lần (in chữ “MULT” trên tấm dán visa)

Sở hữu loại visa này, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần vào khối Schengen. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian quy định cư trú trên visa. Thời gian nhập cảnh tối đa là 90 ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Tùy vào mục đích và yêu cầu, bạn có thể lựa chọn làm visa nhập cảnh nhiều lần như: visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 1 năm, visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 3 năm, visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 5 năm… Tuy nhiên, visa nhập cảnh nhiều lần không phải dành cho tất cả mọi người. Bạn phải đạt được điều kiện theo quy định thì mới xin được visa loại này.

Visa châu Âu loại D

Đây là loại thị thực dài hạn, có hiệu lực 180 ngày, áp dụng cho mục đích công tác, học tập, nghiên cứu hoặc trường hợp được cấp giấy phép cư trú. 

Làm thị thực châu Âu mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa châu Âu là từ 2-3 tuần, tùy vào từng quốc gia. Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ lên tới 30 ngày hoặc hơn nữa nếu hồ sơ bị thiếu và Lãnh sự quán yêu cầu bổ sung. Trong thời gian có nhiều hồ sơ thì thời gian xét duyệt cũng sẽ lâu hơn. Vì vậy, cần đảm bảo kiểm tra đầy đủ hồ sơ để tránh mất thời gian và không bị lỡ thời gian theo kế hoạch bản thân. Và bạn cũng nên chuẩn bị hồ sơ xin visa trước đó một khoảng thời gian (khoảng 2 tháng).

Làm visa châu Âu hết bao nhiêu tiền?

Lệ phí xin visa châu Âu bao gồm phí xin visa của cơ quan lãnh sự và phí dịch vụ nộp cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Mức chi phí này theo quy định là 80€ 40€ đối với trẻ em từ 6-12 tuổi. Lưu ý là bạn phải trả lệ phí này bằng tiền Việt Nam Đồng theo tỷ giá hiện hành.

Lưu ý: Lệ phí này sẽ không được hoàn lại dù có rớt visa. Vì vậy, hãy đảm bảo chuẩn bị hồ sơ thật kỹ. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, bạn nên liên hệ trung tâm tư vấn visa để được tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ làm visa một cách đầy đủ nhất.

Xin visa châu Âu có cần phỏng vấn không?

Theo quy định của cơ quan Lãnh sự, đương đơn xin visa châu Âu không cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, chứng minh mục đích chuyến đi chưa rõ ràng hoặc chứng minh tài chính chưa đủ…, cơ quan Lãnh sự có thể sẽ mời bạn phỏng vấn để hỏi rõ hơn về các vấn đề này.

Điều kiện xin visa châu Âu

Để đảm bảo được chấp nhận hồ sơ xin visa châu Âu, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chứng minh mục đích của chuyến đi. Có thể là du lịch, thăm thân hay du học, công tác… Tuy nhiên, hãy đảm bảo chứng minh đầy đủ và rõ ràng nhất. Chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi
 • Chứng minh hồ sơ tài chính đủ để chi trả cho chuyến đi và thời gian lưu trú tại các quốc gia bạn tới.
 • Hồ sơ của bạn không nằm trong danh sách bị từ chối visa

Hồ sơ làm thị thực châu Âu

Hồ sơ cá nhân
 • Hộ chiếu bản gốc
 • 2 Hình cỡ 3.5 x 4.5 nền trắng chụp 3 tháng gần nhất (không trang điểm đậm, không để tóc phủ chân mày và hai bên tai, không cười, không đeo bông tai. Chân dung phải chiếm 80% ảnh, và không được trùng với bất kỳ hình visa nào khác trong hộ chiếu)
 • Bản sao CMND / CCCD công chứng ( trên tờ giấy A4)
 • Hộ chiếu cũ (photo).
 • Bản sao giấy khai sinh công chứng
 • Bản sao hộ khẩu công chứng
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn/ly hôn công chứng (nếu có)
 • Giấy chứng nhận độc thân xác nhận tại địa phương (nếu độc thân)
 • Bản sao giấy khai sinh con công chứng (nếu có).

Lưu ý: Tất cả giấy công chứng trên tờ A4 không cắt

Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Sổ tiết kiệm ít nhất 200 triệu (xác nhận số dư sổ tiết kiệm ), sao y công chứng (hoặc scan sổ tiết kiệm)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe….
 • Sao kê tài khoản ngân hàng 4- 6 tháng gần nhất
 • Giấy tờ chủ sạp, cửa hàng…
 • Giấy tờ xe ô tô, cổ phiếu, hợp đồng cho thuê nhà, góp vốn kinh doanh… (nếu có).
Hồ sơ chứng minh công việc
 • Đối với nhân viên: Đơn xin nghỉ phép; Bảng lương 3 tháng gần nhất (Nếu nhận lương bằng tiền mặt); Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất (Nếu nhận lương chuyển khoản); Hợp đồng lao động sao y công chứng; Bổ nhiệm chức vụ (Nếu giám đốc còn không có bỏ qua).
 • Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Tờ khai nộp thuế gần nhất (Nếu nộp thuế online thì in thuế ra và đóng mộc giáp lai và mộc treo của công ty); Báo cáo tài chính, các hợp đồng mua bán (Nếu có); Sao kê tài khoản công ty 3 tháng gần nhất.
 • Đối với người đã nghỉ hưu: Quyết định về hưu sao y công chứng; Sổ hưu trí sao y công chứng; Sao kê bảng lương hưu.
 • Đối với học sinh sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên sao y công chứng; Giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép.
 • Kinh doanh tự do: Giấy xác nhận của phường, xã hoặc hợp tác xã có kinh doanh tại nơi mình sinh sống; Giấy tờ chứng minh công việc có hóa đơn xuất/ nhập bán hàng; Cung cấp hình ảnh liên quan đến công việc đang làm (hình ảnh cửa hàng, post bài zalo, fb…); Sao kê tài khoản cá nhân 3 tháng gần nhất (nếu có giao dịch buôn bán qua chuyển khoản).
Hồ sơ chứng minh chuyến đi châu Âu
 • Bảo hiểm du lịch quốc tế: Đảm bảo trị giá từ 30.000€ – 50.000€
 • Xác nhận giao dịch đặt phòng khách sạn và vé máy bay
 • Lịch trình di chuyển chi tiết: Kê khai cụ thể và chi tiết
 • Thư bày tỏ – Bức thư bằng tiếng Anh bày tỏ mong muốn du lịch Châu Âu và cam kết quy định tại nước sở tại
Lưu ý hồ sơ với trẻ em dưới 18 tuổi
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của cả cha và mẹ có chữ ký của họ
 • Có giấy uỷ quyền của bố/mẹ đồng ý cho đi du lịch (Có xác nhận của UBND phường/xã/quận nơi cư trú.)
 • Bản sao CMND của bố/mẹ không đi cùng con

Thủ tục làm visa châu Âu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa. Bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ như Vietmytravel đã cập nhật ở trên. Đồng thời, cần đảm bảo hồ sơ đầy đủ, chính xác và minh bạch, nếu không hồ sơ xin visa của bạn có khả năng bị từ chối. 

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên trang web của Lãnh sự quán/ Đại sứ quán của quốc gia bạn muốn đến

Địa chỉ webste của trung tâm VFS Global ở Ý, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Bỉ, Phần Lan, Áo, Iceland, Na Uy,Lithuania: https://www.vfsglobal.com/en/individuals/index.html

Địa chỉ webste của trung tâm TLS Contact ở Pháp, Thụy Sĩ, Estonia: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=vi

Địa chỉ webste của trung tâm BLS International ở Tây Ban Nha: https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/

Bước 3: Đặt lịch hẹn với trung tâm thị thực

Bước tiếp theo, quý khách cần đặt được lịch hẹn với trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực.

*Lưu ý: Lịch hẹn được đặt sớm nhất là 90 ngày và chậm nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành chuyến đi.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa châu Âu

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, TLS Contact sẽ gửi bạn giấy hẹn với thời gian bạn đã đăng ký trước đó. Đương đơn cần lưu ý thời gian và địa điểm nộp hồ sơ để đến đúng theo lịch hẹn. Khi đi nộp, bạn cần mang theo tất cả giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu, bao gồm cả giấy xác nhận lịch hẹn. Nhân viên tiếp nhận tại trung tâm thị thực sẽ kiểm tra và thụ lý hồ sơ xin visa châu Âu của bạn.

Khi đến nộp hồ sơ, một số quốc gia châu Âu sẽ yêu cầu việc lấy sinh trắc học của đương đơn (chụp hình và lấy dấu vân tay). Vì vậy, bạn cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự.

Địa chỉ TLS: L08 – Tầng 12A, tòa nhà Vincom Đồng Khởi, 72 đường Lê Thánh Tôn và 45A đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ VFS Global:

Tầng 2, tòa nhà Ocean Park, 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Tầng 3, Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Bước 5: Nộp lệ phí xin visa châu Âu

Sau khi đã nộp hồ sơ xin visa châu Âu, bạn cần đóng lệ phí, cụ thể: 40€ cho đương đơn là trẻ em từ 6-12 tuổi và 80€ cho các đương đơn còn lại.

Bước 6: Nhận kết quả

Sau khi hoàn tất hồ sơ, việc tiếp theo của bạn là chờ thời gian xét duyệt hồ và và nhận kết quả. Tuy nhiên, nếu hồ sơ không rõ ràng hoặc thiếu hồ sơ, cơ quan Lãnh sự có thể yêu cầu bạn phải bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn đề làm rõ.

Cách xin visa châu Âu thành công

 • Hồ sơ là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất trong quá trình xin visa châu Âu. Vì bạn không cần phải phỏng vấn nên mọi quyết định đậu hay rớt đều phụ thuộc vào hồ sơ. Vì vậy cần chuẩn bị hồ sơ sớm trước ít nhất 2 tháng để có đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất.
 • Chứng minh mục đích chuyến đi cũng rất quan trọng. Có thể là du lịch, du học, công tác, thăm thân… Nhưng hãy đảm bảo chứng minh bạn sẽ rời khỏi khối Schengen sau khi kết thúc chuyến đi hoặc trước khi visa châu Âu hết hiệu lực.
 • Cung cấp thông tin trung thực. Đây là điều quan trọng để quyết định bạn được chấp nhận hay từ chối hồ sơ. Vì nếu có hành vi khai báo không trung thực thì bạn sẽ bị đánh rớt visa châu Âu. Thêm vào đó là ảnh hưởng đến những lần xin visa sau. Thậm chí là ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa của quốc gia khác.
 • Chứng minh tài chính rõ ràng, đảm bảo đủ khả năng chi trả cho chuyến đi và cho thời gian lưu trú.
 • Nếu bạn xin visa Châu Âu có thư mời người thân và được lo toàn bộ chi phí thì cần chứng minh khả năng tài chính của người đó. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xin visa Schengen nhiều năm qua, Vietmytravel khuyên nên hạn chế xin visa thăm thân nhân. Vì điều này khiến Đại sứ quán nghi ngờ bạn đang có ý định đoàn tụ gia đình. Khả năng được chấp nhận visa sẽ thấp.

Dịch vụ Visa Châu Âu của chúng tôi:

Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn với mọi thông tin cần thiết cho đơn xin visa Châu Âu.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 1. Hỗ trợ điền đầy đủ và chính xác thông tin trong tờ khai.
 2. Kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ để tối ưu hóa khả năng thành công.

Với mức phí từ 250 – 300$, chúng tôi đảm bảo mang đến giá trị tốt nhất cho quý khách.

Thời gian xử lý visa được tối ưu hóa, chỉ mất từ 7-10 ngày để hoàn tất mọi thủ tục, giúp bạn tiết kiệm thời gian và thuận tiện trong kế hoạch du lịch của mình.

Ngoài ra, chúng tôi đặc biệt chú trọng vào việc hỗ trợ những hồ sơ phức tạp và khó khăn, mang đến sự tư vấn chuyên nghiệp và chi phí hợp lý nhất. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được đảm bảo về chi phí và nhận được sự hỗ trợ tận tâm từ đội ngũ chuyên gia visa của chúng tôi.

Liên Hệ ngay chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Mỹ, vui lòng liên hệ Du Lịch Việt Mỹ để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Châu Âu.

Tôi Muốn Có Visa Châu Âu

Vì sao chọn Du Lịch Việt Mỹ

Thủ tục đơn giản.

Hỗ trợ 24/7.

Thông tin minh bạch, công khai.

Dịch vụ tận tâm, hỗ trợ nhiệt tình.

Kiểm tra tỷ lệ đậu Visa Châu Âu

Kiểm tra ngay